Việc tập đoàn viễn thông AT&T đang tắt sóng 3G trên cả nước có thể khiến hàng triệu ô tô mất kết nối.

AT&T chính thức “rút phích cắm” của hệ thống 3G vào ngày 22/2. Có nghĩa hàng triệu ô tô có kết nối sẽ không thể gọi về nhà vì các tháp di động dừng truyền phát tín hiệu tương thích với phần cứng trên xe, và những tính năng dựa vào sóng 3G. Những tính năng như định vị, truy cập không dây, dịch vụ gọi cứu hộ khẩn cấp, mở/khóa xe từ xa, hỗ trợ bằng giọng nói và nhiều thứ khác đều sẽ dừng hoạt động.

Hàng triệu xe sẽ mất kết nối khi tắt sóng 3G. Ảnh: Drive

Hàng triệu xe sẽ mất kết nối khi tắt sóng 3G. Ảnh: Drive

Xe hơi, máy ATM, các hệ thống an ninh, và thậm chí các trạm sạc xe điện đang dần cảm nhận được tác động từ tiêu chuẩn kết nối đã có từ hai thập kỷ qua. Sự rút lui của 3G nhằm sử dụng băng tần cho 4G và 5G mới hơn. Và với sự biến mất của 3G, thế giới kết nối sẽ mất một khoảng thời gian rơi vào khủng hoảng.

Riêng tại Mỹ, việc AT&T tắt sóng 3G sẽ ảnh hưởng tới khoảng 100 mẫu xe của 12 hãng xe, sản xuất trong thời gian 2012-2022. Từ các thương hiệu phổ thông như Honda hay Ford, cho đến những hãng xe sang như Porsche hay Bentley đều có sản phẩm trong số này.

Tuy nhiên, không phải xe nào bị ảnh hưởng cũng trở nên vô dụng. Ô tô vẫn khởi động và chạy được. Những thay đổi chỉ thuộc về hệ thống kết nối ở các mức độ khác nhau như đã nêu ở trên. Hiện các hãng xe cũng phải tìm giải pháp, như cung cấp khả năng nâng cấp phần mềm qua OTA như ở Ford hay Honda. Một số hãng khác như Volkswagen, Tesla, Volvo và Ford sẽ nâng cấp phần cứng với một số mẫu xe nhằm giúp khả năng kết nối vẫn có thể hoạt động.

Mỹ Anh (theo Drive)

Keywords: