Loạt ‘át chủ bài mới’ toả sáng, Toyota lấy lại ngôi ‘vua doanh số’ trong tháng 3

Doanh số tháng 3 của Toyota Việt Nam đạt gần 8.100 xe (gồm cả Lexus), tăng 21% so với năm ngoái. Thương hiệu này vượt Hyundai để trở thành hãng xe số một thị trường.

Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 3. Theo đó, thương hiệu này đã bàn giao đến tay khách hàng 8.097 xe (gồm cả xe thương hiệu Lexus), tăng 21% so với cùng kỳ. Nếu chỉ tính riêng xe Toyota, doanh số đạt 7.977 xe, vẫn cao hơn so với Hyundai (7.069 xe). Trong số gần 8.000 xe này, có 5.042 xe nhập khẩu và 2.935 xe lắp ráp trong nước.

Đóng góp lớn nhất vào mức doanh số này của TMV vẫn là 2 cái tên quen thuộc là Corolla Cross (2.373 xe) và Vios (2.228 xe). Cả 2 đều có mặt trong danh sách 10 xe bán chạy nhất thị trường, đồng thời vượt qua các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để trở thành model bán chạy nhất phân khúc.

Đáng chú ý, phân khúc SUV đô thị của Corolla Cross và sedan hạng B của Vios chính là 2 phân khúc sôi động nhất của thị trường ô tô Việt trong năm 2021.

Tuy nhiên, động lực tăng trưởng chính của TMV trong năm nay sẽ không đến từ các mẫu xe kể trên, mà phải là những “át chủ bài mới” mà hãng ra mắt giai đoạn cuối 2021, đầu 2022.

Toyota Raize – SUV hạng A+ của hãng cũng đã vượt mặt đối thủ Kia Sonet để đạt doanh số 688 xe trong tháng vừa qua. Đáng chú ý, Raize vẫn trong giai đoạn khan hàng, chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường – đồng nghĩa doanh số có thể tăng thêm trong thời gian tới. Đà phát triển doanh số của Raize khiến người ta nhớ đến Corolla Cross trước đây – mẫu xe cũng liên tục khan hàng trong nửa đầu 2021, sau đó bùng nổ doanh số trong nửa cuối năm.

Một cái tên đáng chú ý khác chính là Veloz Cross. Chiếc MPV được xem là đối thủ nặng ký của Mitsubishi Xpander này mới về nước trong tháng 3 nhưng đã kịp bàn giao 649 xe – đứng thứ 2 phân khúc. Model ra mắt cùng thời điểm với Veloz Cross là Avanza Premio đạt doanh số 183 xe. Cùng với đó, Corolla Altis phiên bản mới cũng bán ra 264 xe, so với chỉ 28 xe một tháng trước đó.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, sau một khoảng thời gian trùng xuống, Toyota đang nhanh chóng trở lại mạnh mẽ với một dải sản phẩm chất lượng ở nhiều phân khúc hot. Do đó, khi tác động bên ngoài ảnh hưởng đến thị trường qua đi, nhiều khả năng doanh số của Toyota sẽ tiếp tục bứt lên trong cuộc đua doanh số tại Việt Nam.

Đức Nam

Keywords: