2 tân bình của Toyota tiếp tục ghi dấu với mức tăng doanh số mạnh dù thị trường đang chững lại, trong đó Avanza Premio tăng trưởng hơn 100%.

Trong tháng 4 vừa qua, phân khúc MPV của Việt Nam đã có một số thay đổi lớn về vị trí, điều đó có được nhờ các mẫu xe mới của Toyota bán chạy hơn hẳn so với tháng trước, cụ thể là Veloz CrossAvanza Premio.

Sau tháng đầu tiên bán ra, 2 mẫu MPV giá rẻ này đã có đột phá trong tháng tiếp theo. Trong đó, Veloz Cross bán được 967 xe, tăng trưởng doanh số 49%; còn Avanza Premio đạt được 369 xe bán ra, tăng trưởng 101,6% so với tháng trước đó – mức tăng mạnh nhất trong phân khúc MPV tháng 4.

Đây là mức tăng mạnh và ấn tượng trong điều kiện doanh số ô tô tại Việt Nam đang bị sụt giảm do vấn đề nguồn cung. Thực tế, phân khúc MPV cũng đã bị tác động bởi vấn đề này khi tổng doanh số trong tháng 4 chỉ đạt 4.477 xe, gần như tương đương với tháng 3 trong khi đây là phân khúc đang hút khách với nhiều mẫu xe mới ra mắt.

Trong khi đó, dẫn đầu phân khúc MPV trong tháng 4 tiếp tục là Mitsubishi Xpander với 1.652 xe bán ra, đây là kết quả của hàng loạt khuyến mại và ưu đãi mạnh tay từ hãng để “dằn mặt” các “tân binh”. Nhờ đó, mẫu xe này tăng trưởng 1,8% so với tháng trước.

Mẫu xe tăng doanh số còn lại trong phân khúc chính là Suzuki XL7 với 541 xe bán được, tăng 64,7%. Trái lại, “người anh em” Suzuki Ertiga lại giảm mạnh doanh số chỉ còn 9 xe trong tháng 4, giảm 96,9%, điều này được lý giải bởi vấn đề nguồn cung khi Suzuki chưa sẵn các xe Ertiga với động cơ đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5 nhập về Việt Nam.Ngoài ra, Toyota Innova cũng bị sụt giảm doanh số khá nhiều trong tháng 4, với chỉ 91 xe, giảm 57,1%. Cuối cùng, Kia Carnival là mẫu MPV còn lại gặp tình trạng tương tự khi giảm 28% và chỉ bán được 848 xe trong tháng vừa qua./.

Keywords: