Chủ tịch Akio Toyoda đứng trước 15 mẫu concept trên sân khấu, hôm 14/12, cho biết kế hoạch ra mắt 30 mẫu xe chạy pin tính đến hết 2030.

Đầu tiên, chủ tịch hãng xe Nhật giới thiệu các mẫu concept điện mang logo bZ – những sản phẩm sẽ đi theo mẫu crossover điện bZ4X và có mặt trên thị trường trong tương lai gần. Số này gồm một chiếc SUV cỡ nhỏ, một mẫu xe nội thị lấy cảm hứng từ mẫu Aygo X dành cho Nhật Bản và châu Âu, một sedan cỡ trung và một SUV cỡ lớn.

Ngoài ra là các mẫu xe điện nội thị cỡ nhỏ, xe off-road cỡ lớn, một chiếc bán tải và một cặp siêu xe.

Chủ tịch hãng Toyota, Akio Toyoda, đứng trước 16 mẫu xe điện trên sân khấu hôm 14/12. Ảnh: Yahoo

Toyota nổi tiếng là hãng phản đối xe điện mạnh mẽ trong toàn ngành, đối lập với phần còn lại của thế giới. Chủ tịch Akio Toyoda từng phát biểu xe điện đang bị thổi phồng quá mức, đặt kỳ vọng vào hydro. Mới đây nhất, Toyota cùng 4 hãng xe Nhật khác lập Japan Team để tìm cách duy trì động cơ đốt trong. Nhưng giờ đây, những gì xuất hiện trên sân khấu cùng vị chủ tịch hãng đã chứng tỏ Toyota không nằm ngoài xu hướng chung.

Simon Humphreys, quản lý thiết kế cấp cao, nói việc mở rộng dòng xe điện cho thấy niềm tin của Toyota và Lexus rằng “xe điện tương lai có thể độc đáo và đặc biệt”.

Một số mẫu xe điện sẽ dựa trên các sản phẩm hiện nay, và một số giống xe đang bán ra, gồm Toyota Hilux và Lexus NX. Nhưng các mẫu khác sẽ mới hoàn toàn, được phát triển dựa trên nền tảng mới e-TNGA EV do Toyota phát triển cùng Subaru.

Đặc biệt, Lexus sẽ ra mắt các mẫu xe điện ở mọi phân khúc tính đến hết 2030, và sẽ chỉ bán xe điện tại châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc vào cùng thời điểm. Thương hiệu hạng sang sẽ hoàn toàn bỏ xe động cơ đốt trong trong năm 2035.

Đầu tiên, Lexus sẽ ra mắt crossover điện RZ trong 2022, với cùng kết cấu e-TNGA như Toyota bZ4X và Subaru Solterra. Sau đó là một loạt sản phẩm gồm cả xe dựa trên các mẫu concept ra mắt trong ngày 14/12.

Trong số các mẫu concept, có cả phiên bản chạy điện của siêu xe Lexus. Ảnh: BestCarWeb

Chiến lược của cả hai thương hiệu Nhật là bán khoảng 3,5 triệu xe điện tính đến hết 2030. Toyota giải thích, rằng “chúng ta cần giảm khí thải nhiều nhất có thể, và sớm nhất có thể”, và hãng sẽ “mở rộng tùy chọn cho dòng xe không khí thải”, chỉ chạy bằng năng lượng sạch.

Mục tiêu bán 3,5 triệu xe điện – gồm cả thuần điện và chạy pin nhiên liệu – đã tăng so với mục tiêu trước đó là 2 triệu xe. Kế hoạch đầu tư để phát triển pin cũng tăng tương ứng, từ 13 tỷ USD lên thành 18 tỷ USD.

Toyoda cũng nhấn mạnh sự chênh lệch giữa trung hòa khí thải và giảm khí thải ôtô, đề cao rằng nguồn năng lượng được sử dụng để chạy xe điện của hãng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của chiến lược. Toyota và Lexus sẽ đạt trung hòa khí thải tính đến hết 2035.

Mỹ Anh

Keywords: