Dòng xe ô tô hybrid của Toyota Corolla Cross, Camry hay mới nhất là Toyota Corolla Altis được đánh giá tiết kiệm nhiên liệu vượt trội, mức tiêu thụ chỉ hơn 4 lít cho 100km đường di chuyển hỗn hợp.

Tiết kiệm nhiên liệu là một trong số những tiêu chí mà khách hàng đặc biệt quan tâm khi chọn mua xe ô tô. Thông số này càng trở nên ý nghĩa trong thời điểm giá nhiên liệu không ngừng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến “ví tiền” của các gia đình.

Giải pháp xe hybrid đã giải quyết được bài toán trên và bằng chứng là trong Xếp hạng xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam được công bố bởi Báo Giao thông thì hai vị trí đầu tiên đều thuộc về dòng xe lai xăng-điện. Vậy mẫu xe ô tô nào đang là quán quân về khả năng tiết kiệm xăng, tại sao dòng xe hybrid lại đem lại hiệu quả đến vậy?

Xăng lên 30.000 đồng, đây là những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất cho khách Việt - 1

Xe hybrid áp đảo danh sách ô tô tiết kiệm xăng nhất Việt Nam

Đứng đầu trong bảng xếp hạng là mẫu Toyota Corolla Cross 1.8HV khi chỉ tiêu thụ 4,2 lít cho 100km đường hỗn hợp, theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam. Con số này là “mơ ước” ngay cả dòng xe cỡ nhỏ và càng trở nên ấn tượng khi đạt được với mẫu SUV hạng C.

Trong khi đó, theo thử nghiệm của PGS.TS Đàm Hoàng Phúc (Viện Cơ khí động lực, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cùng các cộng sự, xe hybrid tiêu thụ trung bình 4,21 lít xăng cho 100km trong điều kiện di chuyển nội đô thông thường. Xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong tiêu thụ trung bình 7,95 lít xăng cho 100km với cùng điều kiện di chuyển như trên.

Đứng ở vị trí thứ hai cũng là một mẫu xe ô tô hybrid, chiếc Toyota Camry 2.5HV. Trong điều kiện đường hỗn hợp, xe chỉ tiêu hao 4,6 lít cho 100km. Đừng quên rằng đây là một chiếc sedan hạng D với chiều dài gần 4,9 mét và trọng lượng không tải khoảng trên 1,5 tấn.

Theo Toyota, Camry 2.5HV khi đi trong đô thị cũng chỉ hết 4,9 lít xăng cho 100km, bằng một nửa so với xe ô tô tương đương dùng động cơ đốt trong thuần. Như vậy để thấy xe hybrid có mức tiêu thụ nhiên liệu tương đối ổn định trong các điều kiện đường và đặc biệt hiệu quả (so với xe xăng truyền thống) khi đi nội đô.

Xăng lên 30.000 đồng, đây là những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất cho khách Việt - 2

Xếp hạng xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam được thực hiện dựa trên 466 giấy chứng nhận kiểu loại ô tô được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu trên cổng thông tin điện tử chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 19/10/2021. Do đó, mẫu Toyota Corolla Altis 2022 đã “lỡ hẹn” với danh sách này do mới ra mắt đầu tháng 3.

Theo công bố của Toyota, Corolla Altis 1.8HEV chỉ tiêu thụ 4,5 lít cho 100km đường hỗn hợp. Căn cứ theo con số này, mẫu xe của nhà sản xuất Nhật Bản trở thành sedan hạng C tiết kiệm nhất phân khúc và hoàn toàn rộng cửa để góp mặt trong top 5 xe tiết kiệm xăng nhất tại Việt Nam khi danh sách này được cập nhật.

Điều gì giúp xe hybrid trở thành dòng ô tô siêu tiết kiệm xăng?

Hybrid là dòng xe kết hợp giữa máy xăng và động cơ điện, được sử dụng linh hoạt tùy từng điều kiện nhau nhằm tận dụng tối đa nguồn năng lượng.

Khi xe khởi động và chạy ở tốc độ thấp, chỉ motor điện được kích hoạt nhằm tận dụng lợi thế về mô-men xoắn tốc độ thấp. Lúc tăng tốc, cả động cơ xăng và điện cùng hoạt động để tối ưu công suất. Khi chạy bình thường, động cơ xăng xe làm việc chính, năng lượng dư thừa được nạp vào pin. Lúc giảm tốc thì năng lượng sẽ được thu hồi và sạc cho pin.

Toàn bộ chu trình khép kín trên được xử lý hoàn toàn tự động. Quan trọng hơn, xe hybrid có cách vận hành giống hệt xe xăng truyền thống, tức không cần cắm sạc, không đòi hỏi hạ tầng, trong khi quá trình bảo trì, bảo dưỡng tương tự xe thuần động cơ đốt trong. Điều này càng trở nên ý nghĩa trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam hiện nay.

Xăng lên 30.000 đồng, đây là những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất cho khách Việt - 3

Từ những lợi ích to lớn mà công nghệ hybrid đem lại, dòng xe ô tô này ngày càng được người Việt ưa chuộng. Bằng chứng là phiên bản 1.8HV luôn chiếm hơn 10% trong tổng số xe Corolla Cross bán ra, vượt xa kỳ vọng của hãng. Camry 2.5HV cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực và một tương lai đầy hứa hẹn đang đến với Corolla Altis 1.8HEV.

Song song với lợi ích về kinh tế, việc tiết kiệm xăng còn góp phần bảo vệ môi trường, với lượng phát thải thấp hơn đáng kể so với xe ô tô động cơ đốt trong truyền thống. Với trên 16 triệu xe hybrid mà Toyota đã bán ra trên toàn cầu, hãng đã giúp tiết kiệm 52 tỷ lít xăng và lượng khí thải CO2 giảm hơn 139 triệu tấn so với các loại động cơ đốt trong.

Theo: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/xang-len-30000-dong-day-la-nhung-mau-xe-tiet-kiem-nhien-lieu-nhat-cho-khach-viet-20220321113822817.htm

Keywords: